ม่านลอน (Wave Curtains) อีกหนึ่งรูปแบบม่านยอดนิยม| IHomeEden

ม่านลอน (Wave Curtains) ได้รับความนิยม เพราะม่านลอนเป็นแนวคิดที่สร้างสรรค์ใหม่ ในการตกแต่งบ้าน ที่เน้นความสมัยใหม่ และความสะอาดสะอ้าน มีจุดเด่นที่มีลักษณะเป็นลอนเรียบร้อย สร้างเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากม่านแบบดั้งเดิม หรือม่านตาไก่ และม่านจีบ ที่มักเห็นเป็นก้อนหรือมีรอยพับที่ไม่เท่ากัน เมื่อดึงออกก็จะเห็นลอนที่เรียบร้อย ทำให้ห้องดูกว้าง และเป็นระเบียบมากขึ้นนั่นเอง

ในวันนี้ทาง IHomeEden บริษัทให้บริการต่าง ๆ เกี่ยวกับบ้านชั้นนำของไทย จึงได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับม่านลอน ไม่ว่าจะเรื่องของประเภทของม่านลอน, ข้อดีข้อเสีย ,วิธีการเลือก ,การดูแลรักษา ทั้งหมดนี้เราจะมาบอกเล่ากันอย่างละเอียด ไปดูกันได้เลย

สารบัญ
แอดไลน์เพื่อปรึกษาบริการติดตั้งผ้าม่านฟรี
ม่านลอนโซ่ไข่ปลา
ม่านลอนโซ่ไข่ปลา

ม่านลอนคืออะไร ?

ม่านลอนเป็นระบบม่านที่ได้รับการออกแบบมา ให้มีลักษณะเฉพาะ ที่ทำให้ผ้าม่านไหลเป็นลอนเมื่อติดตั้งเสร็จสมบูรณ์ ผ่านการใช้เทปหัวม่าน และเชือกไกด์เฉพาะที่ ช่วยให้ผ้าม่านห้อยลงมาอย่างนุ่มนวล และมีลวดลายที่สม่ำเสมอ นอกจากนี้ยังมีความสามารถ ในการปรับแต่งได้เข้ากับขนาด และรูปทรงของหน้าต่างต่าง ๆ ทำให้เป็นทางเลือกที่นิยมมาก ๆ สำหรับบ้าน และอาคารที่ต้องการความทันสมัย และเรียบร้อยนั่นเอง

ประเภทของม่านลอน

ม่านลอนมีให้เลือกสองขนาดคือ 80 มม. และ 60 มม. ระยะห่างระหว่างของแต่ละตัว โดยขนาด 80 มม. เป็นที่นิยมมากที่สุด เพราะสร้างลักษณะคลื่นที่ใหญ่ขึ้นในผ้​า ม่านลอนมักจะเหมาะกับการตกแต่งภายใน ที่ต้องการเน้นรูปลักษณ์ที่ทันสมัย ด้วยการสร้างลวดลายที่เป็นลอนเรียบ และสวยงามไปตามทั้งความกว้างของหน้าต่าง ทำให้ผ้าสามารถห้อยลงมาได้สวยงาม โดยมีลักษณะที่ดูเป็นลอนยาวหรือเป็นรูปแบบ “S” ที่สร้างความโดดเด่น และดึงดูดสายตา ในการเลือกรางม่านสำหรับม่านลอนนั้น ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล โดยจะมี 3 แบบ เรียกตามชนิดรางที่ใช้ดังนี้

 1. ม่านลอนโซ่ไข่ปลา (Wavy Rail) ที่ถูกเรียกแบบนี้นั้น เนื่องจากว่ารางม่านนั้น จะมีลักษณะเป็นล้อวิ่งในรางแต่ละล้อจะถูกเชื่อมกันไว้ด้วยโซ่ไข่ปลา เป็นการล็อคระยะ ในช่วงที่มีการเย็บม่านลอน จะใช้ตะขอเกี่ยวตัวผ้าม่านเข้ากับลูกล้ออีกทีหนึ่ง ซึ่งจะเป็นตะขอแบบเดียวกับม่านจีบ ทำให้ในเวลาที่เราปิด-เปิดม่าน ม่านก็จะเป็นลอนสวยงามอยู่นั่นเอง
 2. ม่านลอนเทป (S-fold Curtains) ถือเป็นอีกรางม่านยอดนิยมซึ่งเมื่อก่อนจะใช้เป็นรางประเภทนี้ โดยลักษณะเด่นของม่านลอนเทปนี้ จะใช้เทปผ้าเป็นตัวล็อคระยะแทนโซ่ไข่ปลา ตัวเทปนี้นั้นจะเป็นผ้าจะถูกผลิตมาพร้อมกับตัวราง เทปตัวนี้จะยึดเข้ากับลูกล้อที่อยู่ในรางอีกทีหนึ่ง เป็นหมุดที่เทปเข้าไปเกี่ยวกับลูกล้อ โดยใช้เย็บเติดกับผ้าม่านบริเวณด้านหลัง งานที่ออกมาจะเป็นลอนที่สวยงามเช่นเดียวกัน ซึ่งจะเป็นลอนที่ลึกกว่าม่านลอนโซ่ไข่ปลา
 3. ม่านลอนรางโชว์ (Wave Curtain Pole) เหมือนม่านลอนโซ่ไข่ปลาทั้งลักษณะผ้าม่าน และโซ่ไข่ปลาเป็นตัวล็อคระยะลอนเช่นเดียวกัน แต่ความแตกต่างนั้น แทนที่จะใช้รางโซ่ไข่ปลา(รางอลูมิเนียม) จะเป็นการใช้รางโชว์แทนนั่นเอง แน่นอนว่ารางโชว์นั้นสามารถเลือกได้หลากหลาย แล้วแต่ความต้องการของแต่ละคน แต่ข้อจำกัดของรางโชว์นั้น คือ อาจไม่เหมาะสำหรับหน้าต่าง หรือประตูที่มีความกว้างมากกว่า 3.8 เมตรขึ้นไป เพราะตัวยึดราง จะยึดได้สูงสุดแค่ 3 จุดต่อจุดติดตั้ง ไม่อย่างนั้นจะตกท้องช้างได้ แนะนำว่าหากจะติดตั้งแบบนี้ อาจจะต้องขอคำแนะนำจากช่างมือถือก่อนจะดีที่สุด

สุดท้ายนี้นั้น ม่านลอนเทปกับรางโชว์นั้น จะมีราคาค่อนข้างสูงกว่าลอนโซ่ไข่ปลา เนื่องจากว่าปริมาณผ้าที่ใช้มากกว่าด้วยนั่นเอง แต่หากชอบแบบไหนก็สามารถติดต่อเพื่อปรึกษาทาง ihomeeden ซึ่งเรานั้นพร้อมที่จะให้คำตอบให้กับคุณอย่างดีที่สุด

ม่านลอนเทป
ม่านลอนเทป

ข้อดีข้อเสียของม่านลอน

ข้อดี

ง่ายต่อการดูแลรักษา ไม่ต้องเสียเวลาถอดห่วง หรือตะขอจากผ้าม่าน ทำความสะอาด และรีดผ้าได้ง่ายดายหลังจากนำมาซัก

การส่องสว่างที่ดีเยี่ยม ปล่อยให้แสงธรรมชาติเข้าสู่บ้านได้มากขึ้นเนื่องจากผ้าม่านประเภทนี้ไม่ปิดบังกระจกหน้าต่างมากนัก

ดีไซน์สวยงาม มีเอกลักษณ์ ตัวผ้าม่านนั้นจะโค้งเป็นลอนตัวเอส เข้าและออกด้วยระยะที่เท่ากันทุกลอน ทำให้ผ้าเป็นลอนสวยงาม ไม่เรียบแบน ดูมีเอกลักษณ์ เรียบร้อย เป็นระเบียบ

ข้อเสีย

ใช้เวลาปรับลอน เพื่อให้ได้ลอนที่ดูดี ต้องใช้เวลาในการจัดระเบียบให้เป็นจังหวะที่ลื่นไหล ซึ่งอาจเสียเวลามากกว่าม่านประเภทอื่น ๆ ซึ่งตรงนี้เองหากใช้ช่างมืออาชีพ ก็หมดปัญหายุ่งยากตรงนี้อย่างแน่นอน

ความยาวไม่สามารถปรับได้ ม่านลอนมีขนาดความยาวที่ตายตัว หากต้องการปรับความยาวอาจต้องไปซื้อใหม่เพื่อให้เหมาะสมกับหน้าต่างขนาดใหม​​่ หรือไม่ก่อนที่จะติดตั้งอาจจะต้องมีการปรึกษาก่อนติดตั้งจะดีที่สุด

บริเวณระหว่างตัวรางกับม่านมีช่อง อาจทำให้มีแสงเข้ามารบกวนผู้ใช้งานได้ ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการเพิ่มม่านกล่องเข้าไปปิดช่องแสง

แอดไลน์เพื่อปรึกษาบริการติดตั้งผ้าม่านฟรี
ม่านลอนรางโชว์
ม่านลอนรางโชว์

วิธีเลือกม่านลอนที่เหมาะสม

 • การเลือกผ้า ควรเลือกผ้าตามระดับความเป็นส่วนตัวที่คุณต้องการ และปริมาณแสงธรรมชาติที่ต้องการในห้อง วัสดุยอดนิยม ได้แก่ ผ้าลินิน, ไหม, เวลเว็ต, และโพลีเอสเตอร​์

  การเลือกสีและลวดลาย ต้องพิจารณาถึงสีสันและลวดลายที่ต้องการ ควรเลือกสีที่สอดคล้อง หรือตัดกับสีของผนัง ในขณะที่สีอ่อนสามารถทำให้ห้องดูกว้างขวาง สีเข้มสามารถให้ความรู้สึกอบอุ่น และให้ความเป็นส่วนตั​​ว

  วิธีการดูแลรักษาม่านลอน

  1. การกำจัดฝุ่น ควรทำความสะอาดม่านด้วยการใช้แปรงนุ่ม หรือหัวดูดฝุ่นเพื่อกำจัดฝุ่นที่สะสมอยู่ การดูดฝุ่นบนผ้าม่านเป็นสิ่งสำคัญ เพราะฝุ่นเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค แนะนำให้ดูดฝุ่นอย่างน้อยเดือนละครั้ง โดยเน้นที่ช่วงรอยพับ และขอบผ้าม่าน
  2. การซัก ควรซักผ้าม่านอย่างน้อยปีละครั้ง สำหรับผ้าฝ้าย หรือลินินสามารถซักด้วยเครื่องซักผ้าได้ แต่ผ้าไหม หรือไนล่อนควรซักด้วยมือ หรือทำความสะอาดแบบแห้ง หากไม่มีเวลา หรือไม่สะดวกสามารถใช้บริการกับร้านที่รับซักผ้าม่าน
  3. การทำความสะอาดคราบสกปรก และรอยเปื้อน หากมีคราบเปื้อนควรทำความสะอาดทันทีโดยใช้น้ำยาทำความสะอาดที่อ่อนโยนพร้อมกับผ้าสะอาดแล้วเช็ดเบา ๆ ห้ามถู หรือขัดแรง ๆ โดยเด็ดขาด
  4. อุณหภูมิน้ำสำหรับการซัก ใช้น้ำอุณหภูมิประมาณ 30 องศา หรือน้ำอุณหภูมิห้อง และใช้ผงซักฟอกที่อ่อนโยน
  5. การแช่ผ้าม่าน ควรแช่ในน้ำเย็นที่ผสมผงซักฟอกเพื่อช่วยให้ซักได้ง่ายขึ้น
  6. การรีดผ้าม่าน หลังจากตากผ้าม่านจนแห้ง ควรรีดผ้าม่านเพื่อฆ่าเชื้อโรคและช่วยให้จับจีบสวย
  7. การป้องกันผ้าม่านจากแสงแดด หากติดผ้าม่านในที่แดดส่องแรง ควรใช้ผ้าซับในหรือเลือกใช้ผ้าเอาต์ดอร์ที่ทนต่อแสงแดด

  สุดท้ายนี้นั้น แนะนำว่าการทำความสะอาดม่านควรทำประมาณทุก ๆ หกเดือน หรือถ้าคนในบ้านนั้นมีอาการแพ้ หรือโรคหอบหืด ควรทำบ่อยขึ้นประมาณ 3 – 4 ครั้งต่อปี

คำถามที่พบบ่อย

ม่านลอน

ความแตกต่างระหว่างม่านลอนขนาด 80mm กับ 60mm คืออะไร?

– การจัดระยะของตัวเกลี่ยวจะกำหนดความลึกของลอน ตัวเกลี่ยวของม่านลอน 80mm จะห่างกัน 8 ซม. และของ 60mm จะห่างกัน 6 ซม. ม่านลอนขนาด 80mm จะให้ลอนที่ลึกขึ้น แต่จำนวนลอนน้อยลง แต่ขนาด 60mm จะให้ลอนที่ตื้นกว่า แต่มีจำนวนลอนมากขึ้น

ความกว้างของม่านคำนวณอย่างไร?

– จำนวนตัวเกลี่ยวบนรางม่านลอน ขึ้นอยู่กับความยาวของราง ดังนั้นปริมาณผ้าที่ใช้จึงคำนวณจากความกว้างของราง ถ้าคุณทำม่านเอง เมื่อทราบความยาวของรางแล้ว คุณสามารถใช้เครื่องคำนวณวงลอนของ Silent Gliss เพื่อกำหนดจำนวนตัวเกลี่ยวที่จะใช้ได้

ควรเลือกม่านลอนขนาด 80mm หรือ 60mm?

– เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล แต่มีปัจจัยที่ควรพิจารณา เช่น หากมีพื้นที่จำกัด ม่านลอน 60mm ต้องการพื้นที่น้อยกว่า และถ้าต้องการให้ม่านเมื่อเปิดออกมีขนาดที่กะทัดรัดที่สุด หรือหากพื้นที่ด้านข้างของหน้าต่างหรือประตูจำกัด อาจพิจารณาขนาด 80mm

การจัดระยะตะขอหมายถึงอะไร?

– การจัดระยะตะขอกำหนดปริมาณผ้าที่ใช้และความอุดมสมบูรณ์ของลอน ตัวเลขหมายถึงจำนวนช่องในระหว่างแต่ละตะขอม่าน ยิ่งตะขอห่างกันมากเท่าไร ก็ยิ่งต้องการผ้ามากขึ้น

สุดท้ายนี้หวังว่าบทความนี้ จะช่วยให้คุณได้รับความรู้ เกี่ยวกับม่านลอนมากยิ่งขึ้น และคำแนะนำในการเลือกม่านลอน รวมถึงการดูแลรักษาม่านลอน หากสนใจบริการผ้าม่าน ซักผ้าม่าน หรือต้องการติดตั้งผ้าม่าน เรายินดีที่จะให้คำปรึกษา และให้คำแนะนำฟรี สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ Line: @ihomeeden

สนใจติดต่อ IHomeEden ที่ 089-003-4345 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @ihomeeden(มี @ นำหน้า)

📞 | 089-003-4345

💬 | (Line) https://lin.ee/fA7MIo4

แอดไลน์เพื่อปรึกษาบริการติดตั้งผ้าม่านฟรี