ม่านตาไก่ (Eyelet curtains) อีกหนึ่งในแบบผ้าม่านยอดนิยม

ม่านตาไก่ หรือ Eyelet Curtains คือ หนึ่งในนวัตกรรมที่สะท้อนถึงความสวยงามผ่านความเรียบง่าย และสไตล์ที่ไม่ตกยุค ไม่ว่าจะต้องการบรรยากาศหรูหรา หรือความโมเดิร์น ม่านตาไก่สามารถตอบโจทย์ได้ทุกสไตล์การตกแต่​ง ม่านประเภทนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในหลาย ๆ บ้าน เพราะมีรูปลักษณ์ที่เรียบง่าย ดูเป็นระเบียบ และเป็นเอกลักษณ์

ทำให้ห้องดูสวยงาม และร่วมสมั​ย เป็นม่านที่มีการเจาะรูที่หัวม่าน แล้วใส่ห่วงตาไก่เข้าไป เพื่อความสวยงาม และความเรียบง่ายในการใช้งาน มันถูกออกแบบมา เพื่อให้เกิดความพลิ้วไหว และลอนผ้าที่ดูสวยงามเมื่อแขว​น นอกจากนี้ ม่านตาไก่ยังให้ความรู้สึกที่ทันสมัย สะอาดตา และมีความคงทนสูง ซึ่งทำให้ม่านประเภทนี้ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปัจจุบั​น

ในบทความนี้นั้นเราจะมาเจาะลึกข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับม่านตาไก่ไม่ว่าจะเป็น ประวัติและที่มา ประโยชน์และรูปแบบ วิธีเลือกม่านตาไก่ และวิธีการดูแลรักษา ทั้งหมดนี้เพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ ในการที่จะติดตั้งผ้าม่านนั่นเอง ซึ่งทาง IHomeEden ของเรานั้น ก็มีบริการจำหน่าย และติดตั้งผ้าม่านทุกประเภท หากสนใจที่จะใช้บริการ หรือต้องการปรึกษา ก็สามารถติดต่อหาเราได้เลย เราพร้อมที่จะช่วยเหลือคุณเสมอ

สารบัญ
แอดไลน์เพื่อปรึกษาบริการติดตั้งผ้าม่านฟรี

ประวัติ และที่มาของม่านตาไก่

ม่านตาไก่

ม่านตาไก่ หรือที่รู้จักในชื่อ ‘broderie Anglaise’ ซึ่งแปลเป็นภาษาฝรั่งเศสว่า การปักแบบอังกฤษ จากข้อมูลของเว็บ theculturetrip ม่านตาไก่นั้นมีต้นกำเนิดในประเทศที่เป็นสาธารณรัฐเช็กในปัจจุบันนั่นเอง แต่ได้รับความนิยมในยุโรปในสมัยยุควิกตอเรียน แม้ว่าจะเป็นคนเช็กที่คิดค้นเทคนิคนี้ขึ้นมาก็ตาม ซึ่งการใช้เทคนิคการปัก และการตัดเย็บนี้มีมานานกว่า 500 ปีแล้ว

ในปัจจุบัน ม่านตาไก่เป็นที่นิยมใช้ในบ้าน และสำนักงาน เพื่อสร้างบรรยากาศที่เรียบง่าย และมีระดับ ม่านแบบนี้มีห่วงโลหะที่ขอบบน ซึ่งรางม่านสามารถผ่านได้ ทำให้ผ้าม่านไหลลื่นจากห่วงลงไปถึงขอบล่าง นอกจากนี้ ยังช่วยทำให้ห้องดูกว้างขึ้น และเน้นความสูงของห้อ​งให้ดูสูงขึ้นได้อีกด้วย

ประโยชน์ และรูปแบบของม่านตาไก่

ม่านตาไก่หรือที่เรียกอีกอย่างว่า ม่านกลอเมต มีความนิยมในบ้านสมัยใหม่ เนื่องจากความสะดวกในการใช้งาน และความสวยงามทางด้านรูปลักษณ์ ม่านประเภทนี้มีห่วงโลหะที่เย็บติดอยู่ด้านบนของม่านทำให้สามารถแขวน และถอดได้อย่างง่ายดาย เมื่อปิดม่านจะพับได้เรียบ และเท่ากันสร้างลุคที่ดูทันสมัย สามารถเข้าได้กับทุกห้อ​ง และสามารถเพิ่มเป็น ม่านตาไก่ 2 ชั้น เพื่อเลือกความเป็นส่วนตัวของคุณได้ ตั้งแต่ห้องนอนไปจนถึงห้องรับแขก

และสามารถเข้ากับการตกแต่งหน้าต่างอื่น ๆ เช่น มู่ลี่ ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ โดยปกติม่านตาไก่มีความทนทาน และไม่ต้องดูแลอะไรมากนัก การทำความสะอาดก็ง่าย สามารถซักด้วยมือ หรือใช้เครื่องซักผ้​าก็ได้ นอกจากนี้ม่านแบบนี้ยังมีหลายแบบให้เลือกด้วยกัน ทั้งสี ลาย และวัสดุ ทำให้เลือกได้ตามสไตล์ของตกแต่งบ้าน และความชอบส่วนตั​วของแต่ละคน ห่วงโลหะยังให้ความรู้สึกที่ทันสมัย ทำให้เหมาะสำหรับบ้าน ที่มีการตกแต่งแบบมินิมอล และสมัยใหม​่

วิธีเลือกม่านตาไก่

ม่านตาไก่

สำหรับการเลือกม่านตาไก่ที่เหมาะสมนั้น มีหลายปัจจัยที่ควรพิจารณา อย่างแรกเลยนั้นก็ คือ ขนาดของหน้าต่าง ม่านตาไก่ เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับหน้าต่างที่ค่อนข้างแคบ เพราะพวกมันไม่ค่อยจะใช้พื้นที่มากเมื่อเปิดออก แต่สำหรับหน้าต่างที่กว้างขึ้น อาจจะต้องการวางแผนเรื่องการติดตั้งมากขึ้น เพราะโครงสร้างของม่านตาไก่ไม่สามารถผ่านขาตั้งที่ติดกับผนังได​้

นอกจากนี้ ผ้าที่เป็นวัสดุอ่อนนุ่มอาจจะไม่เหมาะสมกับการทำเป็นม่านตาไก่ เพราะตาไก่ที่ติดกับผ้าอาจจะกดทับ และทำให้ผ้ายืดหรือหย่อนได้ในที่สุด

ฉะนั้นแล้วสรุปได้ว่า การเลือกม่านตาไก่ที่เหมาะสม ต้องคำนึงถึงขนาดหน้าต่าง ค่าใช้จ่าย และประเภทของผ้าที่จะใช้ โดยมีทางเลือกอื่นเช่น ม่านแบบ s-fold หรือม่านลอน ที่เหมาะสมกับหน้าต่างขนาดใหญ่ และมีลักษณะคล้ายกับม่านตาไก่แต่ราคาถูกกว่​า ด้วยข้อมูลเหล่านี้ เราก็สามารถเลือกม่านตาไก่ที่ตรงกับความต้องการของคุณได้ดียิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

แอดไลน์เพื่อปรึกษาบริการติดตั้งผ้าม่านฟรี

การดูแลและทำความสะอาดม่านตาไก่

สำหรับการดูแลและทำความสะอาดม่านตาไก่นั้น มีขั้นตอนที่ค่อนข้างเรียบง่ายแต่ต้องใส่ใจในรายละเอียดดังนี้:

  1. การทำความสะอาดประจำ: ใช้แปรงนุ่มติดที่เครื่องดูดฝุ่นและผ้าชุบน้ำเปียกเพื่อกำจัดฝุ่นและสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่บนม่าน
  2. หลีกเลี่ยงแสงแดดโดยตรง: แสงแดดสามารถทำให้ผ้าม่านซีดจางหรือเปลี่ยนสีได้ ควรหลีกเลี่ยงการแขวนม่านในที่ที่ได้รับแสงแดดโดยตรงนาน
  3. การซักอย่างอ่อนโยน: ซักม่านในเครื่องซักผ้าโดยใช้น้ำยาซักผ้าอ่อนโยน ตรวจสอบป้ายดูแลรักษาก่อนซักเพื่อดูว่าสามารถซักในเครื่องได้หรือไม่
  4. การรีดผ้า: รีดม่านด้วยความร้อนต่ำและควรรีดที่ด้านหลังเพื่อไม่ให้ชำรุด ตรวจสอบให้แน่ใจว่าม่านแห้งสนิทก่อนรีด
  5. การทำความสะอาดโดยผู้เชี่ยวชาญ: หากม่านต้องการการทำความสะอาดอย่างละเอียด ควรใช้บริการจากผู้เชี่ยวชาญ
  6. การเก็บรักษา: เมื่อเก็บม่าน ให้แน่ใจว่าม่านสะอาดและแห้งสนิท พับอย่างระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการแขวนนานๆ เพื่อไม่ให้เนื้อผ้ายืดหรือเสียรูป
ม่านตาไก่
ม่านตาไก่ 2 ชั้น

คำถามที่พบบ่อย (FAQs)

 • ผ้าชนิดใดที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการทำม่านตาไก่ ?

ผ้าที่มีความหนาและแน่นจะเหมาะสมที่สุด เนื่องจากม่านตาไก่นั้นจะให้รูปทรงที่สวยงาม ผ้าที่บางและโปร่งอาจจะยับและทำให้รูปทรงไม่สวยงาม และแน่นอนเลยว่าหากใช้กับ ผ้าฝ้าย, โพลีเอสเตอร์, ผ้าไหม และกำมะหยี่ ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

 • หากติดตั้งม่านตาไก่ควรใช้ตาไก่กี่ชิ้นต่อชุด ?

ไม่มีกฎที่ตายตัวเกี่ยวกับจำนวนการใช้ตาไก่ต่อชุด มันขึ้นอยู่กับขนาดของผ้าที่เราต้องการให้ม่านไหลลื่น หากต้องการระยะห่างที่มากขึ้น จะต้องวางตาไก่ให้ห่างกัน และหากต้องการให้ระยะแคบลงก็ จะต้องวางตาไก่ให้ชิดกันนั่นเอง

สุดท้ายนี้หวังว่าบทความนี้ จะช่วยให้คุณได้รับความรู้ เกี่ยวกับม่านตาไก่มากยิ่งขึ้น และคำแนะนำในการเลือกม่านตาไก่ รวมถึงการดูแลรักษาม่านตาไก่ หากสนใจบริการผ้าม่าน ซักผ้าม่าน หรือต้องการติดตั้งผ้าม่าน เรายินดีที่จะให้คำปรึกษา และให้คำแนะนำฟรี สามารถติดตั้งเข้ามาได้ที่ Line: @ihomeeden

สนใจติดต่อ IHomeEden ที่ 089-003-4345 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @ihomeeden(มี @ นำหน้า)

📞 | 089-003-4345

💬 | (Line) https://lin.ee/fA7MIo4

แอดไลน์เพื่อปรึกษาบริการติดตั้งผ้าม่านฟรี