ม่านจีบ ผ้าม่านสไตล์คลาสสิค เรียบร้อย เรียบหรูและมีเอกลักษณ์

ม่านจีบ (pinch pleat curtains) นั้นเป็นแบบหนึ่งของผ้าม่านที่มีลักษณะเด่นในเรื่องของการจัดรูปแบบจีบ (pleats) ถือเป็นอีกหนึ่งผ้าม่านหลัก ในการตกแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมมากนอกจาก ผ้าม่านลอน และผ้าม่านตาไก่ โดยที่น่าสนใจมากที่สุดคือ การจัดเก็บผ้าม่านนี้ ทำให้มันดูเรียบร้อย คลาสสิค เรียบหรู และเป็นเอกลักษณ์นั่นเอง

นอกจากนี้นั้น มันยังสามารถทำเป็นม่านอื่น ๆ ได้อีกด้วยอย่างเช่น ม่านหลุยส์ ม่านกล่อง และแน่นอนว่ามันยังสามารถทำเป็น ม่านจีบ 2 ชั้น เพื่อตกแต่งประตู และหน้าตาได้อีกด้วย เพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านของคุณ และยังสามารถสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับบ้านของคุณนั่นเอง

เพื่อให้บ้านของคุณออกมาดูดีที่สุดตามสไตล์ของคุณ IHomeEden บริษัทให้บริการต่าง ๆ เกี่ยวกับบ้านชั้นนำของไทย จึงได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับม่านจีบ มาให้เพื่อเป็นแนวทางและความรู้ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูได้กันได้เลย

ร้าน IHomeEden ของเรานั้นมีบริการจำหน่ายผ้าม่าน และติดตั้งผ้าม่านทั่วประเทศ

แอดไลน์เพื่อปรึกษาบริการติดตั้งผ้าม่านฟรี
สารบัญ

ความสำคัญของผ้าม่านจีบ

ม่านจีบ

ผ้าม่านจีบนั้นเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยม สำหรับการตกแต่งหน้าต่าง และประตู มันสามารถเพิ่มความสวยงาม และความหรูหราให้กับทั้งห้อง และบ้านของคุณ คุณลักษณะเฉพาะของม่านจีบนั้น ดูมีเอกลักษณ์ และโดดเด่น ด้วยเทคนิคการจีบ ไม่เพียงแต่เพิ่มความน่าสนใจให้กับผ้าม่านเท่านั้น มันยังช่วยให้ผ้าม่านสามารถวางซ้อนกันได้อย่างสวยงาม เมื่อมีการเปิดออก

จากข้อมูลจากเว็บผ้าม่านชั้นนำจากประเทศฮ่องกง storables ได้แนะนำว่า สำหรับผ้าม่านจีบนั้น ควรทำจากผ้าที่มีน้ำหนักมาก หรือปานกลางอย่าง ผ้าไหม กำมะหยี่ หรือลินิน เป็นต้น เพราะจะทำให้เข้ากันได้ดีกับดีไซน์การจับจีบนั่นเอง แต่สำหรับผ้าน้ำหนักเบานั้นก็สามารถใช้ได้เช่นกัน

ประโยชน์ของการใช้ผ้าม่านจีบ

มันเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับหลาย ๆ สไตล์ของการตกแต่งภายใน การจัดเก็บที่เรียบง่ายทำให้มันง่ายต่อการดูแลรักษา และยังมีวัสดุที่ใช้ทนทานต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน สามารถปรับขนาดและลักษณะของผ้าม่านได้ตามความต้องการ ทำให้เหมาะสมสำหรับหน้าต่างขนาดต่าง ๆ

 • การปรับแสง: ผ้าม่านจีบสามารถปรับแสงที่เข้ามาในห้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้สามารถควบคุมแสงได้ตามต้องการ
 • เพิ่มความเป็นส่วนตัว: ผ้าม่านจีบสามารถป้องกันการมองเห็นจากภายนอก เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับพื้นที่
 • เป็นระเบียบ: ผ้าม่านจีบมีลักษณะที่เรียบร้อยและดูดี ทำให้ห้องดูมีมิติมากขึ้น
 • ลักษณะที่หรูหรา และคลาสสิค: ผ้าม่านจีบให้ความเรียบหรู และคลาสสิค ทำให้ห้องมีความสวยงามและดูมีระดับ นอกจากนี้ยังเข้ากับการตกแต่งได้หลายสไตล์
 • มีความทนทาน: ม่านจีบนั้น มีความทนทาน มีอายุการใช้งานที่นาน

ประวัติของผ้าม่านจีบ

ม่านจีบ

ประวัติของผ้าม่านจีบ (Pinch Pleat Curtains) พบว่าม่านจีบแบบนี้เป็นได้ทั้งลุคคลาสสิก และโมเดิร์น ทางด้านการตกแต่งบ้าน ในแหล่งอ้างอิงจาก remodelormove ม่านจีบนั้นได้รับความนิยมมากในทศวรรษที่ 70 และ 8​0 จนถึงยุคปัจจุบัน และยังคงพบเห็นได้ในบ้านแบบดั้งเดิม และสมัยใหม่อยู่เสมอ

แม้ว่ารูปแบบม่านจีบนั้นอาจไม่ได้นิยมในทุกช่วง แต่มันก็เป็นสไตล์ที่เหนือกาลเวลาและไม่ตกยุคอย่างแน่นอน ด้วยความเป็นเอกลักษณ์ และเข้าได้กับทุกห้อง และทุกสไตล์การแต่งบ้านนั่นเอง

นอกจากนี้ จากการพัฒนาของผ้าม่านจีบในยุคปัจจุบันนั้น ได้รับอิทธิพลจากการออกแบบที่ทันสมัยมากยิ่งขึ้น และมีการปรับปรุงให้เข้ากับสไตล์การตกแต่งบ้านที่หลากหลายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ทำให้ผ้าม่านจีบยังคงมีความนิยมในบ้านทั้งแบบดั้งเดิม และแบบทันสมัย

แอดไลน์เพื่อปรึกษาบริการติดตั้งผ้าม่านฟรี

แนะนำวิธีการเลือกม่านจีบ การเลือกรูปแบบและสีสัน

 • รูปแบบและสไตล์

พิจารณารูปแบบของผ้าม่านจีบที่คุณต้องการ เนื่องจากมีหลายรูปแบบของผ้าม่านจีบที่คุณสามารถเลือกได้ เช่น จีบทั่วไป(pinch pleat), จีบกล่อง(box pleat), จีบกลับ(inverted pleat), จีบทรงถ้วย(goblet pleat) และ จีบดินสอ(pencil pleat) การเลือกรูปแบบที่ตรงกับสไตล์ของห้อง จะทำให้ห้องดูดี และสวยงามมากขึ้นนั่นเอง สำหรับห้องที่ต้องการให้ดูหรูหรา สามารถเลือกรูปแบบ triple pinch pleat พร้อมกับเลือกผ้าที่มีลักษณะหรูหรา เช่น ผ้าซาติน ผ้าไหม เป็นต้น

 • สีสัน

การเลือกสีสันที่เข้ากันได้กับสีของห้อง และเฟอร์นิเจอร์จะช่วยให้ห้องดูสวยงาม และดูดี นอกจากนี้ยังสามารถใช้สีของผ้าม่านเป็นจุดเด่นของห้องได้อีกด้วย

ม่านจีบโชว์ราง
ม่านจีบโชว์ราง

คำแนะนำเพิ่มเติม

 • การปรับแต่ง คุณสามารถปรับแต่งผ้าม่านจีบด้วยการเพิ่มลูกโบว์, ป้ายชื่อ, หรือวัสดุอื่น ๆ เพื่อให้มันมีลักษณะเฉพา​ะ
 • การดูแลรักษา การดูแลรักษาผ้าม่านจีบค่อนข้างง่าย คุณสามารถทำความสะอาดด้วยการดูดฝุ่นประจำ และทำความสะอาดแห้งเป็นบางครั้ง ตรวจสอบวิธีการล้าง และดูแลรักษาผ้าม่านจีบที่คุณเลือก เพื่อให้แน่ใจว่าคุณสามารถดูแลรักษามันได้ในระยะยา​ว

การเลือกผ้าม่านจีบที่เหมาะสมนั้นย่อมต้องพิจารณาจากหลายปัจจัย ทั้งสไตล์ สีสัน และความต้องการใช้งานของห้อง  การพิจารณาอย่างละเอียด จะช่วยให้คุณเลือกได้ผ้าม่านจีบที่ตรงใจ และเหมาะสมกับบ้านของคุณมากที่สุด

วิธีการทำความสะอาดและดูแลรักษา

ม่านจีบรางอลูมิเนียม
ม่านจีบรางอลูมิเนียม

การดูแลรักษาผ้าม่านจีบเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ผ้าม่านของคุณมีอายุการใช้งานที่ยาวนานและคงความสวยงามอยู่ตลอดเวลา มีหลายวิธีที่สามารถทำให้ผ้าม่านจีบของคุณสะอาดและดูดีอยู่เสมอ ดังนี้

 1. หลีกเลี่ยงความชื้น การป้องกันความชื้นเป็นสิ่งสำคัญเพื่อป้องกันปัญหาเชื้อราและความชื้นที่อาจเกิดขึ้น ควรหลีกเลี่ยงการติดตั้งผ้าม่านจีบในห้องน้ำหรือครัวเพราะจะทำให้ผ้าม่านเสียหายได้
 2. การทำความสะอาด มีหลายวิธีในการทำความสะอาดผ้าม่านจีบ ซึ่งประกอบด้วยการซักด้วยมือ, การใช้เครื่องซักผ้าด้วยโปรแกรมซักอ่อน, หรือการซักแห้ง ในบางกรณี การใช้เครื่องทำความสะอาดด้วยไอน้ำอาจจะเป็นทางเลือกที่ด​ู แต่ถ้าคุณต้องการซักผ้าม่านในเครื่องซักผ้า ต้องตั้งโปรแกรมให้มีเวลาซักเพียง 2 ถึง 3 นาที แล้วนำผ้าม่านและผ้าขนหนูไปตากในเครื่องอบที่ตั้งที่โหมดไม่มีความร้อ​น
 3. การใช้บริการทำความสะอาดมืออาชีพ ถ้าคุณไม่มั่นใจในการทำความสะอาดผ้าม่านจีบด้วยตัวเอง คุณอาจต้องการพิจารณาใช้บริการทำความสะอาดมืออาชีพ

สรุป

ผ้าม่านจีบ (Pinch Pleat Curtains) ทำให้บ้านของคุณดูมีระดับ และมีสไตล์ในความคลาสสิค และเรียบหรู ถือเป็นอีกหนึ่งเลือกที่ยอดเยี่ยม ในการตกแต่งหน้าต่างหรือประตูในบ้านของคุณ นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มความหรูหราในการตกแต่งผ้าม่านจีบเพิ่มเติมได้อีกด้วย เช่น ม่าน 2 จีบ  (double pinch pleat), ม่าน 3 จีบ (triple pinch pleat), จีบกล่อง(box pleat), จีบทรงถ้วย(Goblet pleat) และ จีบกลับ(Inverted box plea​)

การเลือกรูปแบบ และสีสันของผ้าม่านจีบเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องพิจารณา หากคุณต้องการให้ผ้าม่านเข้ากันได้ดีกับลักษณะภายในของห้อ​ง และอย่าลืมทำความสะอาดและดูแลรักษาผ้าม่านจีบของคุณให้ดี โดยการทำความสะอาดทุก ๆ 1 – 3 ปี และพยายามหลีกเลี่ยงทุก ๆ ที่ที่อาจเกิดความชื้นของผ้า

สุดท้ายนี้หวังว่าบทความนี้ จะช่วยให้คุณได้รับความรู้ เกี่ยวกับม่านจีบมากยิ่งขึ้น และคำแนะนำในการเลือกม่านจีบ รวมถึงการดูแลรักษาม่านจีบ หากสนใจบริการผ้าม่าน ซักผ้าม่าน หรือต้องการติดตั้งผ้าม่าน เรายินดีที่จะให้คำปรึกษา และให้คำแนะนำฟรี สามารถติดตั้งเข้ามาได้ที่ Line: @ihomeeden

สนใจติดต่อ IHomeEden ที่ 089-003-4345 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @ihomeeden(มี @ นำหน้า)

📞 | 089-003-4345

💬 | (Line) https://lin.ee/fA7MIo4

แอดไลน์เพื่อปรึกษาบริการติดตั้งผ้าม่านฟรี